Bạn đang xem
Trang chủ > Ẩm thực Hải Dương > Cách làm bún cá rô đồng truyền thống Hải Dương

Cách làm bún cá rô đồng truyền thống Hải Dương

Bún cá rô đồng là món ăn ngon quen thuộc mà ta có thể bắt gặp ở bất cứ nơi nào nhưng nếu muốn thưởng bát bún cá rô vừa thơm vừa đậm đà hương vị thì bạn phải về đất Hải Dương. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm bún cá rô đồng đúng vị Hải Dương để thưởng thức ngày đông lạnh sắp đến.

Bạn quan tâm:

Cách làm bún cá rô đồng truyền thống Hải Dương thực hiện qua những bước làm khá cầu kỳ sau.

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá rô đồng: 400g (bạn có thể cho nhiều cá rô đồng, tùy theo sở thích của bạn)
  • Cà chua: 4 quả; Gừng: 1 củ; nghệ: 1 nhánh nhỏ (nếu không có thì dùng bột nghệ thay thế)
  • Hành khô: 5 củ; Ớt tươi: 1 quả
  • Hành hoa, thì là: vài nhánh nhỏ
  • Bún: 500g (nếu không muốn dùng bún bạn có thể dùng bánh đa)
  • Nước dùng xương: 1 bát tô (bạn có thể dùng xương heo hay xương gà đều được)
  • Rau muống: 1 mớ nhỏ
  • Rau thơm ăn kèm
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, mì chính, bột nêm.

Bạn muốn xem: Chả mực Hạ Long tại đây http://chamuchalong.org/

Bước 2: Làm cá rô đồng

  • Cá rô đồng mua để làm bún thì phải chọn những con tươi ngon, to và nhìn béo. Sau khi mua về bạn sẽ tiến hành làm cá: đánh sạch vẩy, bỏ ruột, xóc muối rửa sạch với nước.
  • Sau khi cá rô được làm thật sạch thì sẽ cho vào nồi hấp, hoặc luộc sơ để cá không bị nát, khi luộc thì cho 1 chút muối để thịt cá thêm đậm đà. Sau khi luộc xong thì sẽ lọc thịt cá. Mẹo nhỏ cho bạn là: cho cá đã luộc vào hộp đợi nguội cho vào ngăn đá để thịt cá rắn lại như vậy khi gỡ cá sẽ không bị nát. Bóc riêng phần thịt ướp với chút bột nêm, gừng, bột nghệ. Phần đầu và xương cá nhiều người cho vào giã nát vì làm như vậy nước sẽ ngọt, nhưng không nên làm vì sẽ khiến nước tanh mà nước dùng lại bị đục. Cho nên bạn sẽ lấy xương cá, đầu cá cho vào ninh nhừ, sau đó chắt lấy nước như vậy nước dùng cũng rất ngọt.
  • Sau khi chắ được nước ninh từ xương cá sẽ hòa chung vào với nồi nước dùng đã được chuẩn bị sẵn.
Lọc thịt cá rô
Lọc thịt cá rô

Mách bạn: Cách làm chả rươi đặc sản Hải Dương >>click here

Bước 3: Chuẩn bị cà chua và các loại rau

  • Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Rau thơm, hành, thì là, rau muống rửa sạch để ráo nước
  • Phi thơm cà chua với chút xíu dầu ăn và hành thơm. Nêm chút bột nêm.
  • Sau khi đã làm nhuyễn cà chua thì cho cà chua vào nồi nước dùng. Sau đó đặt lên bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu. Cho ít gừng thái chỉ để nồi canh không bị tanh, bạn nên cho nhiều gừng một chút.

Bước 4: Chiên giòn cá

  • Bạn sẽ tiến hành phi hành giòn để riêng sau đó rán cá vàng trên chảo. Bạn sẽ chia cá làm 2, 1 nửa cho vào chiên giòn, 1 nửa cho vào phi cùng hành thơm.
  • Đối với nửa cá chiên giòn thì bạn có thể tẩm chút ít bột chiên cho cá thật giòn, ngon. Chiên xong vớt ra giấy thấm dầu để món ăn không bị ngấy, không nhiều dầu mỡ.

Bước 5: Làm bún

  • Nêm nếm lại nước dùng cho vừa miệng. Chuẩn bị bát tô cho mọi người trong gia đình, sau đó lần lượt đặt bún vào bát tô, thêm rau muống đã luộc, xếp ít cá rô rán và cá xào lên mặt bún rồi từ từ chan nước dùng lên trên mặt bún.
  • Bát bún cá rô đồng phải ăn kèm với rau sống các loại thì mới tôn được vị ngon ngọt của bát bún cá rô đồng.
Thưởng thức món ăn
Thưởng thức món ăn

Trên đây là những bước làm để có thể chế biến được bát bún cá rô đồng béo ngậy, ngọt đậm đà đặc trưng của vùng đất Hải Dương. Bên cạnh món ăn đặc sản này, Hải Dương còn nhiều món ăn mà bạn có thể làm để cho gia đình bạn thêm ngon miệng trong bữa ăn như những món ăn từ con rươi, món ăn từ gà Mạnh Hoạch,

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

Top