Bạn đang xem
Trang chủ > Ẩm thực Hải Dương > Đặc sản mắm rươi – Gần là muốn, xa là thèm!

Đặc sản mắm rươi – Gần là muốn, xa là thèm!

Đất nước Việt Nam với đường bờ biển dài hơn 3 nghìn km chính là lý do làm lên tên tuổi của các loại nước mắm như tôm chua ở Huế, mắm cá miền Tây, mắm tôm Thanh Hóa,… trong đó không thể kể đến mắm rươi – 1 đặc sản nổi tiếng tại Tứ Kỳ – Hải Dương.

Sở dĩ nói mắm rươi nổi tiếng nhất tại Hải Dương bởi vì con rươi ở Hải Dương khác với các vùng khác, con rươi to hơn, béo hơn nên khi làm mắm nhiều bột và mắm ăn đậm đà hơn. Tuy vậy không phải ở chỗ nào Hải Dương cũng làm mắm rươi, mà chuẩn nhất và làm nhiều nhất phải nói đến mắm rươi Tứ Kỳ – Hải Dương.

Bạn tham khảo:

Quy trình làm mắm rươi

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm mắm rươi khá cầu kỳ, tỷ mỷ và yêu cầu người làm mắm phải có kinh nghiệm, khéo tay thì mới làm được hũ mắm ngon.

–  Chuẩn bị các gia vị cần thiết: bột vỏ quýt, bột thính gạo nếp, bột gừng, muối hạt to rang khô giã nhỏ.

– Hũ sành có nắp rửa sạch sẽ và phơi khô.

Rươi làm mắm ta phải chọn loại rươi to, có màu hồng hoặc màu đỏ, không mua những con rươi có màu xanh vì ít bột, khi làm mắm sẽ kém ngon.

Đây được xem là khâu quan trọng bởi vì nếu không chuẩn bị kỹ thì mắm sẽ không được ngon.

2. Bắt đầu chế biến

– Sau khi sơ chế sạch rươi, cho rươi và muối rang giã nhỏ vào bát khuấy đều rồi cho vào hũ sành đã được chuẩn bị rồi mang ra ngoài phơi nắng.

– Chờ tới tuần thứ 4 thì dùng đũa sạch trộn kỹ cho mắm không bị phân lớp, các gia vị ngấm đều, mắm sẽ ngon hơn.

– Tuần thứ 5 bổ sung thính gạo nếp.

– Sang đến tuần thứ 6 thì cho bột vỏ quýt và bột gừng vào hũ khuấy đều.

– Sau 10 tuần chuyển mắm sang chai thủy tinh sạch rồi tiếp tục phơi nắng. Sau 3 tháng là chúng ta đã có món mắm rươi gia truyền Tứ Kỳ thơm ngon đúng điệu. Làm đúng như quy trình thì mắm sẽ có màu vàng óng, sóng sánh như mật ong. Cũng như các loại mắm khác, ta càng ủ được lâu thì mắm càng đậm đà, ăn càng thơm.

Làm mắm rươi cầu kỳ và tỷ mỷ
Làm mắm rươi cầu kỳ và tỷ mỷ

Pha chế và thưởng thức

Sau khi đã làm được những sành mắm rươi thơm ngon, ta sẽ cho vào những cha sành nhỏ, bọc kỹ nắp để có thể giữ được lâu nhất và tiện trong mỗi lần dùng.

Cách làm mắm rươi đã cầu kỳ thì cách pha chế mắm rươi cũng là cả 1 nghệ thuật. Khi pha chế ta nên cho vài lát ớt tươi thái mỏng, thêm miếng chanh rồi đánh đều, có thể cho ít mỳ chính tùy theo khẩu vị từng người.

Mắm rươi có thể ăn với nhiều món khác nhau, các loại thịt cá tôm, rau củ quả đều ngon, và dù ăn với cơm nóng cũng ngon hơn bao giờ hết. Nhưng tuyệt vời nhất là cuộn miếng thịt ba chỉ, thêm miếng chuối xanh thái vát, miếng khế, miếng xoài thái chỉ, lại cho thêm ít bún, rau húng, rau thơm,.. chấm ngập bát mắm rươi, cắn 1 miếng là nhớ đến già. Nhớ cái hương vị cay cay, chua chua lại ngọt ngọt. Thấy mắm vẫn đậm mùi thịt rươi, thấy béo béo ngậy ngậy như tan chảy trong từng chân răng. Đối với nhiều người mắm rươi hơi khó gửi thì có thể trưng lên là ăn được, không còn mùi lạ nào khác.

Mắm rươi thơm ngon đậm đà
Mắm rươi thơm ngon đậm đà

Chẳng gì ngon hơn sau những ngày làm việc căng thẳng, về nhà thấy trên mâm cơm có bát mắm rươi thơm lừng bay khắp căn bếp nhỏ. Lúc ấy có ông chồng nào lại không khen vợ mình đảm đang số 1.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

Top