Bạn đang xem
Trang chủ > Đặc sản Hải Dương > Cách chế biến con rươi

Cách chế biến con rươi

Con rươi là đặc sản nổi tiếng của huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương được rất nhiều thực khách biết đến và yêu thích. Mặc dù là món ăn đặc sản thơm ngon nức tiếng khắp các vùng miền nhưng khi nói về cách chế biến con rươi như thế nào thì lại ít người biết đến. Vậy ở bài viết này, https://ruoituky.vn/ xin giới thiệu với các bạn cách chế biến con rươi đơn giản nhất.

Bạn quan tâm:

Chế biến con rươi không phải là công việc khó, nhưng chế biến như thế nào cho đúng, cho ngon thì mới là khó

Sơ chế con rươi là bước bắt buộc

Trước khi chế biến bất kỳ một món ăn từ rươi nào bạn cũng cần phải sơ chế chúng, dù có vội vàng gấp gáp đến đâu thì bạn cũng không được bỏ qua bước này. Cách sơ chế con rươi không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

  • Rươi tươi sau khi mua về bạn phải nhanh chóng tiến hành nhặt bỏ rác bẩn, bùn cát rồi cho rươi vào một chậu nước nóng nhỏ để trần rươi hay còn được gọi là làm lông cho con rươi. Nước nóng ở 90 độ là phù hợp nhất. Dùng đũa đảo nhẹ sao cho con rươi rụng hết lông và chân, bùn cát được loại bỏ sạch sẽ.
  • Khi đảo rươi phải đảo cho thật nhẹ sao cho rươi không bị vỡ bụng. Bạn sẽ tiến hành làm như vậy 3 đến 4 lần là lông rươi sẽ rụng sạch hết

Đây là khâu bắt buộc vì nếu không tiến hành sơ chế rươi thì khi chế biến món ăn, lông rươi sẽ làm cổ họng bạn bị rát và ngứa.

Sơ chế rươi tươi là khẩu bắt buộc
Sơ chế rươi tươi là khẩu bắt buộc

Tiến hành chế biến con rươi

Con rươi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, từ những món hết sức đơn giản như chả rươi, rươi xào củ niễng đến những món ăn khó hơn, cầu kỳ hơn rất nhiều như rươi kho niêu đất, rươi nấu măng, lẩu rươi.

Chả rươi: đây là món ăn chế biến đơn giản nhất, truyền thống nhất của người dân Hải Dương. Chả rươi hay còn được gọi là món rươi đúc trứng, đó là sự kết hợp hài hòa giữa trứng gà, thịt rươi, thịt lợn xay nhỏ và vỏ trần bì. Món chả rươi này khi ăn sẽ chấm với nước mắm chua cay, cùng với đĩa rau sống là ngon trọn vị.

Rươi xào củ niễng: đây được xếp vào hàng những món ăn ngon chữa bệnh được người dân vùng Tứ Kỳ sử dụng rộng rãi. Củ niễng có thể nấu ăn với tim cật, thịt heo, thịt bò,… nhưng hợp nhất là củ niễng xào với rươi. Món ăn này ăn thanh mát, có thể chữa được các bệnh như táo bón, nóng trong, kiết lị đặc biệt là trong việc phòng và chống bệnh tim mạch.

Rươi kho niêu đất: đây là món ăn khó làm, cầu kỳ, đòi hỏi cao từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến món ăn. Rươi kho là sự kết hợp của thịt ngọt tự nhiên của rươi, vỏ trần bì, lá gấc non, lá gừng non, củ cải, khế chua, vị se se của ớt tươi,..và nhiều nguyên liệu khác vô cùng đặc biệt. Món ăn này chiều lòng được cả người có tuổi và trẻ em.

Rươi rang muối: món ăn này rất lạ miệng, tại các nhà hàng lớn, đến mùa rươi  trong thực đơn bao giờ cũng sẽ có món rươi rang muối. Đây là món ăn giữ được vị của con rươi nhất, món ăn cũng hết sức đơn giản, chỉ cần rang rươi với lá lốt, cùng ớt cay là có được món rươi rang muối đúng vị.

Rươi có thể chế biến được nhiều món ăn ngon
Rươi có thể chế biến được nhiều món ăn ngon

Bên cạnh đó bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ rươi như nem rươi, rươi cuốn lá lốt, mắm rươi, lẩu rươi, …

 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

Top