Bạn đang xem
Trang chủ > Đặc sản Hải Dương > Cách làm món rươi kho ngon tại nhà

Cách làm món rươi kho ngon tại nhà

Rươi kho là món ăn ngon được chế biến từ con rươi, món ăn cực kỳ thơm ngon, hút khách.

Con rươi vốn là đặc sản nổi tiếng của người dân huyện Tứ Kỳ được nhiều người biết đến và yêu thích. Trong đó món rươi kho là món được săn đón nhiều nhất bởi độ thơm ngon, lạ miệng của món ăn cũng như dinh dưỡng chứa trong mỗi niêu rươi kho. Mọi người ai cũng yêu thích món ăn này nhưng lại không mấy người cách chế biến nó. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm món rươi kho niêu đất tại nhà vô cùng thơm ngon.

Bạn quan tâm:

Nguyên liệu cần có:

  • Rươi tươi hoặc rươi đông lạnh
  • Thịt lợn
  • Vỏ quýt
  • Lá gấc non, lá gừng non, khế chua, củ cải, ớt tươi
  • Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, bột canh
Chọn rươi tươi ngon
Chọn rươi tươi ngon

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rươi tươi: sau khi mua về sẽ nhặt bỏ hết rác bẩn rồi cho vào trần nước nóng, trần đi trần lại 3 – 4 lần cho đến khi lông rươi rụng hết đi, con rươi sạch sẽ là được. Còn rươi đông lạnh không càn a phải sơ chế mà chỉ cần chuyển rươi từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh trước 1 tiếng rồi đem đi chế biến món ăn luôn.
  • Thịt lợn: ngon nhất là thịt ba chỉ. Có một điểm chú ý là với các món rươi thì cho càng ít thịt lợn thì món rươi càng ngọt, càng ngon. Thịt lợn bạn thái nhỏ và mỏng, bỏ bì.
  • Vỏ quýt: đây được xem là nguyên liệu không thể thiếu trong bất kỳ món ăn nào được chế biến từ con rươi. Bạn sẽ rửa sạch thái chỉ, nếu là vỏ quýt khô thì bạn thái mỏng hơn so với vỏ quýt tươi.
  • Lá gấc non, lá gừng, ớt tươi, khế chua: rửa sạch sẽ, thái mỏng, khế chua cắt hình sao.
  • Củ cải: tùy thuộc vào sử thích mà bạn có thể cho nhiều hoặc cho ít. Bạn tiến hành cạo vỏ, thái khoanh tròn.
  • Gia vị: dầu ăn, mỳ chính, bột canh.

Tiến hành chế biến

  • Một điểm chú ý khi làm những món ăn chế biến từ con rươi là sau khi sơ chế nguyên liệu bạn phải để cho các nguyên liệu thật khô, thật ráo nước thì món ăn nấu sẽ an toàn hơn.
  • Sau khi xong bạn hãy xếp nguyên liệu lần lượt theo thứ tự sau:  luôn luôn xếp đáy niêu chút lá gừng, khế chua, củ cải để niêu không bao giờ bị cháy khi kho, vỏ quýt, thì là, lá gấc, thịt lợn, đặc sản rươi sau đó nêm gia vị vừa ăn, đổ nước xâm xấp, đậy kín vung niêu và tiến hành kho rươi
  • Khi kho rươi luôn để lửa cháy đều, cháy to, kho liền trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Đến khi nước trong niêu sền sệt thì là đạt yêu cầu.
Kho rươi đun to lửa
Kho rươi đun to lửa

Thưởng thức món ăn

  • Món ăn sau khi kho xong thì con rươi phải quánh dẻo, vàng ruộm, đáy niêu phải bén, thịt ba chỉ phải nhừ. Khi thưởng thức thấy được vị ngọt tự nhiên của thịt rươi, cùng gia vị đậm đà
  • Món ăn này ngon nhất là ăn với cơm nóng, ngoài ra có thể ăn cùng bún cũng rất tuyệt vời.

Trên đây là những bước làm đơn giản cho món rươi kho chuẩn vị Tứ Kỳ. Bên cạnh đó bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ con rươi như chả rươi, rươi xào, rươi nấu măng, rươi chiên xù,…

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2.67 out of 5)

Loading...

Top