Bạn đang xem
Trang chủ > Món rươi ngon > Cách làm chả rươi thơm ngon khó cưỡng

Cách làm chả rươi thơm ngon khó cưỡng

Con rươi là 1 loài hải trùng sinh sống ở vùng nước lợ, có ở nhiều tỉnh thành như Hải Phòng, Trà Vinh, Thanh Hóa,… nhưng con rươi ngon nhất là phải nói đến rươi Tứ Kỳ – Hải Dương. Con rươi ở đây là rươi nước ngọt nên rươi béo hơn, to hơn và nhiều bột hơn ở các nơi khác. Từ con rươi bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn khác nhau như nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi xào củ niễng, mắm rươi,…trong đó đặc biệt nhất và cũng là món ngon nhất phải là chả rươi. Ở bài viết này, đầu bếp chúng tôi sẽ giúp các bà nội trợ làm lên món chả rươi truyền thống thơm ngon đúng điệu Tứ Kỳ.

Bạn quan tâm:

Nguyên liệu cần có

Không giống như những món cả khác, chả rươi không yêu cầu cao về nguyên liệu hơn nữa lại vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị:

Rươi (Rươi phải chọn những con to, khỏe, có màu đỏ hoặc màu hồng. Không chọn những con mùa xanh nhờ, bơi yếu)

– Thịt lợn xay nhỏ (Đối với món chả rươi thì càng ít thịt lợn thì miếng chả càng xốp, càng mềm và ngọt thịt rươi).

– Vỏ quýt thái chỉ (Đây là phụ gia đối với bất kỳ món ăn nào được chế biến từ rươi. Nế thiếu voe quýt thì món ăn của bạn sẽ kém ngon rất nhiều)

– Lá lốt, hành tươi, gia vị (Riêng đối với gia vị bạn có thể cho tỳ thíc phù hợp với khẩu vị, sở thích của gia đình bạn như ớt tươi,…)

Nguyên liệu làm chả rươi đơn giản
Nguyên liệu làm chả rươi đơn giản

Tiến hành làm chả

Bước 1: “Làm lông” rươi

Rươi sau khi được mua về sẽ được cho ra rổ và trần nước nóng già. Bạn đổ từ từ nước nóng vào rổ rươi, lắc nhẹ rổ rươi để lông rươi rụng hết ra mà không bị vỡ bụng. Cứ làm như vậy nhiều lần cho đến khi con rươi sạch sẽ, hết lông, không còn nhớt thì là đạt yêu cầu.

Bước 2: “Tạo bột rươi” làm chả

Rươi làm sạch sẽ, để dáo nước là có thể đổ vào 1 bát lớn. Lúc này, bạn cho tất cả những nguyên liệu đã được chuẩn bị từ trước và đánh đều. Bạn phải đánh nhuyễn mọi thứ cho đến khi bát rươi sánh mịn như “bột rươi”.

Bước 3: Rán chả rươi

Sau khi đã đánh xong, bạn sẽ múc từng thìa bột rươi nhỏ vào chảo dầu nóng, chú ý phải cho lửa cháy diu diu để miếng chả chín đều. Đến khi miếng chả vàng ruộm 2 mặt là bạn đã làm xong món chả rươi truyền thống đúng điệu Tứ Kỳ.

Rán chả rươi phải cho nhỏ lửa
Rán chả rươi phải cho nhỏ lửa

Trang trí và thưởng thức

Bây giờ bạn chỉ cần gắp chả rươi ra đĩa và trang trí sao cho đẹp mắt, ngon miệng. Gợi ý bạn có thể trang trí bằng cà chua và chanh tươi. Chả rươi rán cần tỷ mỷ, làm nước chấm cũng cần phải để ý. Pha nước chấm bạn nên cho thêm mấy lát ớt tươi, chút hồ tiêu và vài giọt chanh là có thể thưởng thức. Miếng chả rươi nóng hổi cắn ngập chân răng, ta thấy được vị ngọt của thịt rươi, miếng chả mềm nồng nàn mùi vỏ quýt, lại phảng phất mùi thơm lừng của lá lốt, chua chua cay cay ăn ngon đến tận đầu lưỡi. Như vậy chỉ cần bỏ 1 chút thời gian, là bạn có thể làm ra món ăn ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

 

 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

Leave a Reply

Top