Hương vị đặc biệt của những món rươi khiến ai đã từng thưởng thức khó mà quên được.
1. Chả rươi
Chả rươi còn có tên khác là rươi đúc trứng, được xem như món ăn khá phổ biến trong ẩm thực người Hà Nội.
Nguyên liệu được chọn để chế biến phải là loại rươi sâm, màu đỏ, con to, nhiều sữa của vùng nước lợ Tứ Kỳ, Hải Dương.
Cách làm món này cũng rất đơn giản, chỉ bao gồm trứng, rươi đánh nhuyễn, thịt băm nhỏ và không thể thiếu vỏ quýt ta, lá gừng, nước khế, rau mùi cùng chút ớt tươi, sau đó đem rán.
2. Nem rươi
Ngoài nguyên liệu và cách phối trộn tương tự món chả rươi, điểm khác biệt ở nem rươi là có thêm giá đỗ, mộc nhĩ, miến dong.
Những thành phần này được gói trong lá nem và rán trên chảo dầu ăn.
3. Rươi rang muối
Rươi được làm sạch lông, nhúng vào hỗn hợp bột mỳ và bột ngô cho bám đều, sau đó đem chiên vàng giòn. Lá lốt thái chỉ, chiên giòn trong dầu nóng để trang trí.
Muối trắng cũng được rang nóng, khô để đảo cùng rươi đã chiên vàng giòn cho ngấm. Điều cần chú ý là không nêm nhiều muối nếu không món rươi sẽ rất mặn. Thông thường, chỉ một thìa cà phê nhỏ là đủ.
Hương vị thơm ngon, giòn giòn, hấp dẫn của rươi rang muối khiến ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.