Mùa rươi sắp đến, người dân lại mong ngóng đón chờ những mẻ rươi đầu mùa cũng là vụ rươi duy nhất trong năm để chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng. Cũng không biết từ bao giờ món rươi lại được nhiều người yêu thích đến vậy, chỉ biết rằng nếu mùa rươi mà không được ăn món rươi thì giống như “người đàn bà đẹp bị lỡ thì” thấy khó chịu trong người.
Bạn quan tâm:
Vậy khi ăn món rươi thì có những chú ý gì bạn cần biết?
Ăn rươi phải có vỏ quýt nấu kèm
Con rươi vốn là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước, nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Quang Ninh – Hải Phòng – Hải Dương, nơi có những mảnh ruộng nước lợ trải khắp, nên bản thân chúng rất dễ nhiễm độc ở chính môi trường chúng sinh sống. Đặc biệt khi được vớt lên đi bán đi các tỉnh thành khác thì chúng chỉ sống được trong 1 thời gian rất ngắn, nếu không nhanh chóng cho vào chế biến hoặc cấp đông thì chúng sẽ ươn chết, mà giống rươi khi chết sẽ tạo như những chất độc rất nguy hiểm cho người ăn.
Trong khi đó, theo Đông y thì vỏ quýt có tính cay, nóng rất phù hợp vớ tình hàn của con rươi Hải Dương. Cùng với đó, tinh dầu ở trong vỏ quýt có tác dụng chữa được những bệnh về tiêu hóa, khi kết hợp với vỏ quýt sẽ giúp người ăn không còn bị tiêu chảy, chướng bụng, khó tiêu và thậm chí là ngộ độc. Vì biết được đặc tính này của vỏ quýt nên khi nấu ăn những món từ con rươi, người ta sẽ cho vào chút vỏ quýt thái chỉ. Hơn nữa, khi cho vỏ quýt vào nấu ăn còn giúp món ăn có vị thơm rất dễ chịu, vào miệng, giúp món ăn ngon hơn rất nhiều.
Ăn món rươi ngon hơn khi có ớt cay
Ớt cay cũng có tính nóng như vỏ quýt nhưng không có công dụng bằng vỏ quýt, nếu vỏ quýt được ví là “trời sinh voi trời sinh cỏ, sinh con rươi sinh vỏ quýt” thì ớt cay chỉ được xem là giúp món ăn thêm ngon. Nhưng đối với những người sành ăn thì ớt lại là gia vị không thể thiếu được. Ớt cay có tác dụng giúp lột tả được hết vị ngon ngọt của món ăn, giúp món ăn thêm đậm đà, ngon hơn. Nên khi nấu ăn người ta sẽ cho vài lát ớt vào bát bột rươi trước khi tiến hành nấu. Còn đối với những người không ăn được cay nhiều thì sẽ cho ớt vào bát để làm nước chấm, nhưng dù cách nào thì nếu thiếu ớt thì món ăn sẽ không ngon.
Nấu món rươi thì phải làm lông cho con rươi
Mặc dù đây là bước rất đơn giản nhưng lại là bước vô cùng quan trọng, giống như khi bước rửa rau trước khi luộc là điều không thể bỏ qua. Xung quanh con rươi có vô số lông rươi, chân rươi, nhiệm vụ của ta là loại bỏ chúng trước khi nấu ăn, bằng cách trần qua nước nóng 3 đến 4 lần là được. Nếu trước khi chế biến món ăn mà ta không làm lông cho chúng thì không chỉ món ăn mất ngon mà còn khiến người ăn bị đau cổ, rát cổ và ngứa rất lâu. Do vậy khi nấu ăn bắt buộc ta phải làm lông để được món ăn ngon và bổ.
Mách bạn: Địa chỉ mua rươi uy tín Hà Nội >> tại đây
Khi sơ chế không được làm vỡ bụng rươi
Sơ chế rươi cũng chính là việc bạn “làm lông” cho con rươi. Khi sơ chế thì ta sẽ phải dùng đũa để đảo nhẹ nên con rươi rất dễ bị vỡ bụng, vì vậy bạn cần thật cẩn thận. Vì nếu làm vỡ bụng rươi trước khi để ráo nước và tiến hành nấu ăn thì nó sẽ có mùi rất tanh, lại rất dễ bị nhiễm độc. Khi bạn lỡ tay làm vỡ bụng thì đừng tiếc rẻ mà hãy nhặt những con vỡ bụng bỏ đi.
Trên đây là những chú ý bạn cần biết khi chế biến món ngon từ con rươi. Những chú ý này sẽ rất hữu ích cho bạn khi mùa rươi đang đến.