Bạn đang xem
Trang chủ > Món rươi ngon > Cách làm mắm rươi gia truyền Tứ Kỳ

Cách làm mắm rươi gia truyền Tứ Kỳ

Con rươi là đặc sản nổi tiếng tỉnh Hải Dương được rất nhiều người yêu thích. Từ con rươi Tứ Kỳ ta có thể chế biến được vô vàn những món ăn ngon như chả rươi, rươi xào củ niễng, lẩu rươi, rươi rang muối, rươi kho niêu đất, rươi nấu măng,… trong đó có mắm rươi được xem là cách chế biến giúp người mê ăn rươi có thể thưởng thức hương vị của con rươi suốt 4 mùa.

Bạn quan tâm:

Con Rươi Làm Món Gì Ngon Nhất?

Hướng Dẫn Bạn Làm Rươi Rang Muối

Không giống như làm các món ăn khác, mắm rươi có cách làm khá kỳ công và mất nhiều thời gian. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, đến khâu sơ chế rồi khâu phơi mắm ra ngoài nắng, tất cả đều cần sự khéo léo, tỷ mỷ, cẩn thận không được để sai 1 bước nào cả.

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị

  1.  Rươi tươi Tứ Kỳ: 1 kg ( với mắm rươi chọn những con to, béo, khỏe thì khi ăn mắm càng ngon)
  2. Muối hạt to loại đặc biệt: 200 gam
  3. Thính gạo nếp: 150 gam
  4. Bột vỏ quýt khô: 20 gam
  5. Bột gừng khô: 20 gam
  6. Hũ sành có nắp

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Muối rang vàng sau đó giã nhỏ, giã càng nhỏ thì khi trộn với con rươi càng nhanh tan và ngấm gia vị.

Con rươi nhặt hết rác bẩn, những con ươn chết sau đó tiến hành “làm lông” cho con rươi bằng cách trần qua nước nóng 3 đến 4 lần cho chân và lông rươi rụng hết, sau đó để vào rổ cho thật ráo nước. Khi nước đã ráo, cho rươi và muối rang giã nhỏ vào bát khuấy đều. Lúc này ta sẽ có được 1 bát bột rươi sánh mịn, nhìn giống như bột, tiếp theo đổ hỗn hợp rươi đã được đánh tan vào trong hũ sành dùng 1 miếng nilon bị chặt miệng hũ và đậy nắp chặt. Chú ý ở công đoạn này, khi bạn dùng đũa đánh rươi thì phải lấy đũa sạch và đũa riêng chỉ để đánh rươi, đậy kín nắp sành không ruồi bay vào sẽ sinh ra những con bọ, mắm sẽ hỏng.

Rươi "làm lông" sạch sẽ rồi để cho ráo nước
Rươi “làm lông” sạch sẽ rồi để cho ráo nước

Mách bạn: Cách làm đặc sản rươi kho niêu đất >> click here

Bước 3: Phơi nắng

Mang hũ mắm ra ngoài nắng phơi. Nếu nắng to, nắng ngắt thì mắm càng được nhanh, ăn càng thơm và ngon.

Chờ tới tuần thứ 4: Mở nắp hũ mắm, dùng đũa sạch trộn đều cho mắm không bị phân lớp.

Tuần thứ 5: Bổ sung thính gạo nếp.

Tuần thứ 6: Cho bột vỏ quýt và bột gừng vào hũ khuấy đều. Ở tất cả các tuần này thì phải dùng 1 đũa lớn, sau đó rửa đi cất sạch sẽ, sau đó lại dùng, không được dùng những đũa khác.

Sau 10 tuần chuyển mắm sang những chai thủy tinh sạch, tiện khi ăn rồi tiếp tục phơi nắng.

Sau 3 tháng là chúng ta đã có món mắm rươi gia truyền thơm ngon đúng điệu. Làm đúng như quy trình thì mắm sẽ có màu vàng óng, sánh mịn tựa mật ong nhìn vô cùng bắt mắt, ngon miệng. Nên nhớ rằng với bất kỳ mắm nào khi càng để lâu ăn càng ngon, càng thơm nhưng phải bảo quản thật sạch sẽ và an toàn.

Mắm rươi làm đúng sẽ có màu vàng óng
Mắm rươi làm đúng sẽ có màu vàng óng

Bước 4: Thưởng thức mắm rươi

Mỗi bữa ăn ta sẽ đổ mắm rươi vào bát, cho thêm vài lát ớt tươi, chút chanh là có thể dùng được, ngoài ra không pha thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác. Mắm rươi ăn dịp xuân là ngon nhất, khi rau củ quả sạch trong vườn vào kỳ nở rộ, bạn có thể làm món cuốn chấm mắm rươi cho cả gia đình. Bên cạnh đó mắm rươi ăn với thịt luộc, tái dê, gà vịt quay,.. hay là dưới lên cơm trắng ăn cũng vô cùng ngon ngọt.

>> Mua rươi chất lượng ở đâu Hà Nội

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

Top