Đất Hải Dương – 1 vùng đất trù phú nức danh với những đặc sản ngon lạ như vải thiều Thanh Hà, hành tỏi Kinh Môn, bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang,.. nhưng có lẽ đặc sắc nhất là con rươi.
Con rươi có ở nhiều nơi như Thanh Hóa, Trà Vinh, Hải Phòng,.. nhưng được đánh giá cao nhất là rươi Hải Dương, mà đặc biệt là rươi Tứ Kỳ – Hải Dương. Vì khác với rươi các vùng trong cả nước đều sống ở nước lợ, rươi Hải Dương là con rươi sống ở nước ngọt nên con rươi to hơn, béo hơn và nhiều bột hơn rất nhiều.
Mách bạn:
10 Món Ăn Làm Bạn “Siêu Lòng” Khi Đến Hải Dương
Từ con rươi ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Sau đây chúng ta sẽ cùng điểm qua những món ăn làm từ rươi tiêu biểu:
Chả rươi
Đây là món ăn được xem là dễ làm nhất, đơn giản nhất trong các món chế biến từ rươi. Chả rươi còn được gọi là rươi đúc trứng, là sự hòa quyện của trứng gà, thịt lợn xay, vỏ quýt, hành lá và gia vị. Chả rươi rán vàng ăn rất ngậy, ngọt thịt rươi, hăng mùi vỏ quýt và đủ thứ gia vị khác hòa quyện.
Rươi kho niếu đất
Khác với chả rươi, rươi kho niêu đất làm khá cầu kỳ, tỷ mỷ và cần cả tâm huyết người đầu bếp. Nguyên liệu làm rươi kho niêu đất khá nhiều như lá gừng, vỏ quýt, ớt tươi, gừng tươi, củ cải, lá lốt, gia vị, thịt lợn ba chỉ,.. Kho rươi cũng cần phải thật chú ý về thời gian và khaorng cách ngọn lửa đến niêu rươi. Nhưng bù lại đó, rươi kho niêu đất ăn rất ngon, đậm đà đúng vị quê hương, ngọt, cay, bùi, hăng có đủ cả. Món rươi kho niêu đất này mà được ăn cùng cơm nóng thì tuyệt vời nhất.
Nem rươi
Cũng như những món nem khác, nem rươi làm không hề khó nhưng lại khá cầu kỳ. Chỉ cần chuẩn bị tôm, thịt, mộc nhĩ, nấm, vỏ quýt, gia vị thái chỉ và trộn đều với rươi, đập cùng quả trứng gà như vậy là đã xon nhân. Bây giờ chỉ cần cuộn với bánh đa nem và cho lên chảo dầu nóng, rán chín, trang trí và thưởng thức cùng nước mắm pha.
Rươi xào củ niễng
Củ niễng là loại củ vô cùng tốt cho sức khỏe, có thể chữa được nhiều bệnh đặc biệt là kiết lị và nóng trong người. Củ niễng xào được với đủ loại thịt, nhưng hợp khẩu nhất là xào với rươi.
Rươi sau khi mua về làm sạch lông, để ráo nước. Củ niễng thái vát và mỏng. Vỏ quýt thái chỉ. Chỉ cần như vậy là có thể xào thành món ăn vừa ngon vừa bổ cho cả nhà. Tùy theo khẩu vị từng gia đình mà có thể cho thêm lá lốt, hành lá, ớt tơi, gia vị khác nhau.
Lẩu rươi
Thu qua đông về cũng là lúc món lẩu được “lên ngôi”. Để giảm bớt sự ngán ngẩm với những món lẩu quen thuộc như lẩu bò, lẩu gà, lẩu sườn sụn heo,… thì hãy làm cho gia đình bạn món lẩu rươi thơm ngon lạ miệng.
Cũng như nhiều món lẩu khác, lẩu rươi bạn cũng có thể cho những thứ tùy thích như nấm hương, cà rốt đậu phụ, rau,.. nhưng một thứ không thể thiếu trong nồi lẩu của bạn đó là vỏ quýt tươi. Có như vậy món lẩu của bạn mới thơm ngon đúng điệu. Trong cái thời tiết lạnh giá, cả nhà quây quần bên nồi lẩu nóng hơi bay nghi ngút thơm lừng, xì xụp húp hà bát canh lẩu rươi nóng hổi, nói những câu chuyện hay thì còn gì hạnh phúc bằng.
Trên đây là 1 số món ngon được chế biến từ rươi, mỗi món lại mang trong mình cái ngon đặc biệt riêng, không thể lẫn vào đâu. Nhưng dù làm món nào thì điều chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên đó là vị ngọt lịm của rươi và mùi hăng của vỏ quýt. Bên cạnh đó còn rất nhiều món ngon khác được chế biến từ rươi, bạn có thể tham khảo tại đây