Bạn đang xem
Trang chủ > Đặc sản Hải Dương > Con rươi là con gì?

Con rươi là con gì?

Con rươi còn được gọi với cái tên khác là rồng đất, mặc dù có bề ngoài cực kỳ xấu xí nhưng đây là đặc sản nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Chúng là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước, nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Hải Phòng – Hải Dương – Thái Bình, nơi có vùng nước lợ, có con nước thủy triều lên xuống.

Bạn quan tâm:

Rươi là con gì?

Con rươi sống ở sâu dưới lòng đất, nơi có rất nhiều bùn cát thế nên cơ thể chúng rất dễ nhiễm bệnh tại chính môi trường chúng đang sống. Chúng thuộc họ giun đốt thân mềm với rất nhiều chân và lông tơ xung quanh mình, có nhiều màu sắc rực rỡ: màu xanh, màu đỏ,… nhiều người khi nhìn thấy đã ngán ngẩm lắc đầu không thể ăn được. Thếnhưng chính cái con vật xấu xí “đáng sợ” ấy khi đã qua bàn tay khéo léo của các bà nội trợ lại trở thành “đặc sản” thơm ngon vạn người mê, ăn một lần cũng không thể quên. Cũng như những loài khác, chúng cũng được chia rõ ràng thành 3 bộ phận: đầu rươi, thân rươi và đuôi rươi. Theo như những người già trong làng đã đi vớt rươi hàng chục năm, đã ăn rươi gót nửa đời người nhưng những bí ẩn về con rươi thì mãi chưa có lời giải: chúng sinh hoạt như thế nào, sinh sản ra sao, sau mùa chúng đi đâu mất,… Không ai có câu trả lời chính xác, dù đã có nhiều nhà nghiên cứu về loại sinh vật kỳ bí này. Chỉ biết rằng vào những ngày mùng 5 tháng 9, 25 tháng 10 là những ngày nước thủy triều dâng lên, những con rươi chui ra khỏi mặt đất (người ta gọi là nứt lỗ rươi), người dân trong làng vội vàng đi vớt rươi, nếu không nhanh chúng lại biến mất, mùa này mà không được thưởng thức thì phải đợi tận đến năm sau.

Con rươi là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước
Con rươi là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước

Rươi nổi tiếng như thế nào?

Người dân Hà Thành mê mẩn với món ngon rươi này, còn có cả phố hàng rươi bởi vì đến mùa rươi là người dân tỉnh có rươi sẽ mang lên đây bán. Ngày nay phố Hàng Rươi vẫn tồn tại nhưng không còn nhiều như trước, bởi con rươi ngày một hiếm. Thường thì người ta chế biến rươi thành những món như chả rươi, rươi hấp, rươi xào, rươi kho. Món rươi hấp có vị thanh vì không dùng mỡ để trộn, món rươi kho đậm đà, kiểu cách. Rươi xào ăn thanh và mát, còn có thể chữa được nhiều bệnh tật. Nhưng có lẽ món chả rươi vẫn được người ẩm thực ưu ái hơn cả. Rươi sau khi làm sạch sẽ được trộn với thịt băm, trứng, thì là, vỏ quýt băm nhỏ rồi cho lên rán vàng. Chả rươi ăn phải có nước chấm chua ngọt, ăn kèm với rau sống thì chiều lòng được cả những khách hàng khó tính nhất.

Món ăn từ con rươi nổi tiếng
Món ăn từ con rươi nổi tiếng

Mỗi mùa rươi về là phải cố ăn cho bằng được món ăn từ con rươi, người Hà Nội đã ví von rằng: mùa rươi mà không thưởng thức món ăn rươi thì chẳng khác nào người đàn bà đẹp bị lỡ thì. Cho nên cứ mỗi độ thu qua đông về, là ai ai cũng tất bật đón chờ mùa rươi.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

Top