Bạn đang xem
Trang chủ > Món rươi ngon > Rươi xào củ niễng – món ngon chữa được bệnh tim

Rươi xào củ niễng – món ngon chữa được bệnh tim

Từ xưa đến nay các món ăn từ rươi luôn được mọi người ưa chuộng dù trẻ em hay người cao tuổi. Sở dĩ như vậy là do các món ăn ày rất ngon, lạ miệng hơn nữa lại có 1 hàm lượng dinh dưỡng cao, có món phòng và chống được bệnh tim mạch – đó là món rươi xào củ niễng.

Bạn tham khảo:

Cách làm rươi xào củ niễng

Cũng như những món khác như chả rươi, rươi rang muối,rươi cuốn lá lốt,.. rươi xào củ niễng được chế biến vô cùng đơn giản, không chút cầu kỳ.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Rươi (Khi chọn rươi bạn phải chọn những con rươi to, bò khỏe, có màu đỏ hoặc màu hồng. Không chọn những con bò yếu, màu xanh nhờ)

– Củ niếng

– Thịt ba chỉ (Thịt lợn thái mỏng hoặc thái chỉ tùy theo sở thích ăn uống của bạn)

– Vở quýt thái chỉ (Đây là phụ gia khô thể thiếu dù bạn làm bất kỳ món rươi nào)

– 1 củ hành tây thái nhỏ

– Trứng gà ( 1 đến 2 quả)

– Lá lốt, lá gấc non, gia vị (Tùy theo khẩu vị của bạn, bạn có thể co thêm những gia vị khác như ớt tươi, hành hoa, hồ tiêu, rau thì là,…)

Bước 2: Tiến hành xào rươi

Rươi sau khi mua về sẽ làm sạch lông thì để cho dáo nước. Thịt ba chỉ luộc qua thái chỉ. Lá gấc non, vỏ quýt, lá lốt thái nhỏ. Củ niễng bóc hết lớp vỏ già thì đem thái vát, chú ý phải thái mỏng.

Ta cho vỏ quýt, hành tây vào phi thơm, sau đó cho rươi vào đảo nhẹ tay không để rươi bị vỡ bụng. Rồi xúc ra bát.

Tiếp theo ra cho thêm mỡ vào chảo, cho thịt ba chỉ vào rang cháy cạnh rồi cho củ niễng vào xào. Khi củ niễng đã chín thì mới cho bá rươi đã xào xong vào, đảo đều và cho gia vị. Khi chín đều thì ta mới đập trứng, cho hành hoa và tắt bếp, xúc món ăn ra đĩa. Đến bước này mới cho lá ấc non, thì là để trang trí.

Rươi xào của niễng
Rươi xào của niễng

Tác dụng phòng và chữa bệnh tim

Do chứa nhiều glucid, protid và một số chất khoáng, tính lạnh lại không có thành tố độc hại nên củ niễng có tác dụng giải khát, giải say rượu, lợi tiểu và đặc biệt là nó có tác dụng phòng và chữa bệnh về tim mạch. Cũng có nhiều trường hợp dùng củ niễng chữa nóng ruột, táo bón, kiết lỵ đều được.

Cộng hưởng với củ niễng chính là con rươi. Theo các chuyê gia dinh dưỡng trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4 protid, 4,4g lipid, 1,3g tro, cung cấp cho cơ thể được 92 calo. Như vậy so với thịt bê, rươi có giá trị dinh dưỡng cao hơn (trong 100g thịt bê nạc có 78,2g nước, 20g protid, 0,5g lipid, 1,3g tro, cung cấp được 87 calo). Ngoài ra trong rươi còn có nhiều loại muối khoáng như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%). Củ niễng có thể xào với thịt bò, thịt lợn, thịt gà, tim cật,… đều được nhưng đúng vị nhất là phải xào với rươi, như vậy món ăn vừa thơm ngon lại phát huy tối đa được công dụng của củ niễng.

Như vậy, chỉ cần bỏ ra 1 chút thời gian là bạn có thể làm được món ăn ngon cho gia đình, giàu chất dinh dưỡng lại có thể phòng và chữa bệnh về tim mạch. Hãy để món ăn nằm vào danh sách những món ăn bổ của gia đình bạn.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

Top