Bạn đang xem
Trang chủ > Đặc sản Hải Dương > Vải thiều Thanh Hà

Vải thiều Thanh Hà

Nói đến Hải Dương là ta nhớ ngay đến đặc sản vải thiều Thanh Hà, đây là thức quà thơm ngon được nhiều người yêu thích và biết đến. Hằng năm cứ vào mùa vải chín là nhân dân các tỉnh cố mua sao cho bằng được cân vải thiều về thưởng thức.

Bạn tham khảo:

10 Món Ăn Làm Bạn “Siêu Lòng” Khi Đến Hải Dương

Con rươi là đặc sản “kén người ăn”

Vải thiều có từ bao giờ

Nói về nguồn gốc và sự ra đời của loại vải thiều Thanh Hà thì đó là cả một câu chuyện dài. Tục truyền lại rằng, người trồng cây vải đầu tiên là cụ Hoàng Văn Cơm sống tại làng Thúy Lâm (Thanh Hà – Hải Dương), trong một lần cụ dự tiệc tại nhà hàng ở Hải Phòng với những người Hoa kiều vốn gốc gác ở vùng Thiều Châu (tên gọi khác là Triều Châu), cụ đã được mời ăn loại vải ngon nên đã lấy 3 hạt ươm ở vườn nhà. Ba hạt đều nảy mầm thành cây, nhưng sau đó vì nhiều nguyên nhân mà 2 cây đã bị chết, chỉ còn lại 1 cây duy nhất. Nhân dân ăn thấy ngon nên xin giống, triết cành về trồng. Hiện nay cây vải do cụ tổ Hoàng Văn Cơm trồng đã có tuổi đời trên 200 tuổi nhưng năm nào cũng cho ra quả rất ngon ngọt. Nhân dân cũng lập bàn thờ để thờ cụ tỏ lòng biết ơn, nhân dân trong huyện thường đến đây để xin cho vụ mùa sai tốt, được giá.

Cây vải tổ do cụ Hoàng Văn Cơm tự tay trồng
Cây vải tổ do cụ Hoàng Văn Cơm tự tay trồng

Chỉ có vải thiều ở Thanh Hà mới ngon

Tiếng lành đồn xa, thấy giống vải ngon ngọt được nhiều người yêu thích, nhân dân các tỉnh khác cũng đến xin giống, đặc biệt là nhân dân Lục Ngạn – Bắc Giang. Nhưng điều đặc biệt ở chỗ là dù giống vải này mang đi đâu thì vẫn không ngon, không ngọt bằng khi trồng trên mảnh đất Thanh Hà. Theo nghiên cứu thì đất, nước, khi hậu ở nơi đây vô cùng hợp với giống cây này nên quả vải ăn mới ngọt lịm như đường vậy. Giống vải thiều Thanh Hà này quả nhỏ bằng đầu ngón chân, có màu đỏ đậm, hạt nâu óng nhỏ ti, những cây càng lâu năm thì quả ăn càng ngon, càng thơm và ngọt. Bên cạnh đó, ít ai biết rằng vải còn là một loại trái cây cực kì bổ dưỡng và có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Cụ thể là hàm lượng vitamin trong vải cực kì cao rất hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch, tạo làn da đẹp rạng ngời, tốt cho trí não, điều hòa huyết áp và kháng ung thư. Chính mùi vị thơm mát, ngon ngọt và bổ dưỡng này mà du khách khi đến đây vô cùng thích thú với loại quả này và luôn cố mua cho được vài cân về làm quà.

Đặc sản vải thiều Thanh Hà - Hải Dương
Đặc sản vải thiều Thanh Hà – Hải Dương

Bên cạnh đặc sản vải thiều Thanh Hà, thì Hải Dương còn được du khách biết đến với nhiều của ngon vật lạ khác như: bánh đậu xanh truyền thống, con rươi Tứ Kỳ, bánh đa Kẻ Sặt, bánh gai Ninh Giang,…cũng được nhiều người yêu thích và hâm mộ. Nếu có dịp ghé đến mảnh đất Hải Dương xinh đẹp thì bạn hãy thưởng thức những món ăn ngon này.

Mách bạn: Đặc sản con rươi Tứ Kỳ – Hải Dương

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

Top