Bạn đang xem
Trang chủ > Đặc sản Hải Dương > Bánh đậu xanh Rồng Vàng

Bánh đậu xanh Rồng Vàng

Nhắc đến Hải Dương là người ta nhớ ngay đến hương vị quyến rũ của chiếc bánh đậu xanh truyền thống. Tổ chức kỷ lục Châu Á tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ vừa qua đã xác nhận : bánh đậu xanh Hải Dương cùng với  7 đặc sản khác của Việt Nam cũng được xác nhận là đặc sản quà tặng gồm :  Chè Thái Nguyên, Quế Trà Bồng, Sâm Ngọc Linh…

Bạn tham khảo:

Bánh đậu xanh Hải Dương được nhà vua ban danh hiệu

Bánh đậu xanh được làm từ những nguyên liệu hết sức thân thuộc trên đồng ruộng, đó là bột đậu xanh, đường kính, mỡ lợn hòa quyện với chút hương hoa bưởi cho dậy vị. Có thế thôi nhưng phải nói, những chiếc bánh đậu xanh làm từ đất Hải Dương này khác biệt rất nhiều so với những miếng bánh đậu xanh từ nơi khác. Hương vị cổ truyền với bàn tay khéo léo của người nghệ nhân làm bánh đã tạo ra những chiếc bánh đậu xanh hảo hạng mà chỉ Hải Dương mới có. Lịch sử ghi chép lại rằng, vào một ngày đẹp trời, khi vua Bảo Đại đi vi hành đã tạm nghỉ ở Trấn Hải Hưng (tỉnh Hải Dương bây giờ) và được nhân dân dâng lên 1 thứ bánh có màu vàng ruộm làm từ những hạt đậu xanh. Vua ăn xong thấy ngon, bánh mịn, có mùi thơm ngào ngạt, ăn mát mà lịa ngậy ngậy, vua lấy làm rất hài lòng. Khi về kinh thành, nhà vua ban sắc lệnh phong tặng cho bánh này, trên sắc lệnh có in hình Rồng vàng – biểu tượng uy quyền của nhà vua. Kể từ đó bánh Đậu xanh Hải Dương có tên mới là: “Bánh Đậu xanh Rồng vàng” và là đặc sản Hải Dương. Cái tên đó cho đến nay vẫn là thương hiệu riêng để phân biệt với các loại bánh Đậu xanh ở các tỉnh khác. Một chiếc bánh Đậu xanh Rồng vàng được làm ra có thể coi là một kì công, kết quả của một nghệ thuật điêu luyện.

Bánh ngon nhất khi uống với trà đắng
Bánh ngon nhất khi uống với trà đắng

Bánh đậu xanh trở thành món quà quê ý nghĩa

Giá cho một hộp bánh đậu xanh không hề đắt đỏ nhưng lại có hương vị tuyệt mỹ. Những ai đã đặt chân lên mảnh đất xứ Đông này không ai là không yêu thích món quà này, dù có vội vã đến mấy nhưng cũng sẽ cố mua cho bằng được mấy hộp bánh về biếu gia đình. Bánh đậu xanh Hải Dương được chứng nhận là loại bánh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, thích hợp cho mọi lứa tuổi nhất là người già và trẻ em. Bánh có tác dụng giảm béo đối với những người trung niên, giảm Cholesterol và mỡ trong máu, cũng như đề phòng các bệnh xơ cứng động mạch ở người cao tuổi.  Đông y cho rằng: Đậu xanh tính bình, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc… có tác dụng tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là người  mới ốm dậy. Do tính chất tốt của đậu xanh như vậy, cùng với sự thanh tịnh của bánh mà bánh đậu xanh là món quà quý dùng làm quà cho người thân, bạn bè. Hằng năm mỗi dịp tết đến xuân về, trên bàn thờ của mọi gia đình Hải Dương luôn có hộp bánh đậu xanh  để thờ cúng tổ tiên để thể hiện sự biết ơn công lao của tổ tiên đã gây dựng lên đất nước Việt giàu mạnh.

Thưởng thức bánh đậu xanh ngon nhất là cùng với chén nước chè. Vị ngọt béo của bánh đậu xanh kết hợp với vị chát, đắng của trà sẽ tôn lên hết được cái ngon của bánh đậu xanh. Nhấm một miếng bánh và uống một ngụm trà, sẽ cảm nhận được vị ngọt mà không ngấy và hương thơm nhẹ nhàng của đậu xanh và hoa bưởi trong từng miếng bánh lan toả.

Bánh đậu xanh có nhiều mẫu mã đẹp
Bánh đậu xanh có nhiều mẫu mã đẹp

Bánh đậu xanh, với những thức bánh khác như bánh cốm làng Vòng Hà Nội, bánh Phu Thê Bắc Ninh,… là những thức bánh ngọt nổi tiếng vì sự tinh tế và trang nhã, không chỉ trong cách làm ra chúng, cách ăn mà còn là  cách sử dụng nó như những món quà bày tỏ lòng yêu thương với người thân.

Bên cạnh đó, ở Hải Dương còn rất nhiều đặc sản nổi tiếng khác cũng vô cùng được ưa chuộng như: con rươi Tứ Kỳ, bánh gai Ninh Giang, bánh đa Kẻ Sặt,… tất cả đã tạo lên thương hiệu cũng như tên tuổi cho tỉnh Hải Dương.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

Top