Bạn đang xem
Trang chủ > Đặc sản Hải Dương > Cách chọn rươi tươi ngon

Cách chọn rươi tươi ngon

Được đánh giá là đặc sản Tứ Kỳ – Hải Dương, con rươi ngày một được người ẩm thực ưa thích với những món ăn ngon lạ miệng. Tuy là người sành ăn hay yêu thích món ăn thì việc chọn lựa được những mẻ rươi tươi ngon không phải là điều dễ dàng.

Bạn tham khảo:

Con rươi có ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất vẫn là rươi Tứ Kỳ – Hải Dương. Nhìn thì con rươi nào cũng giống nhau, nhưng khi chế biến thì con rươi ở Hải Dương ăn ngon hơn, nhiều bột hơn và ngậy hơn rất nhiều. Để chế biến được những món ăn ngon thì điều căn bản nhất là bạn phải lựa chọn được những con rươi tươi ngon. Vậy cách chọn rươi tươi ngon như thế nào? Thế nào là rươi tươi ngon?

Chọn rươi qua màu sắc của con rươi

Rươi thế nào là rươi tươi ngon? Đây là câu hỏi rất thường gặp khi vào mỗi vụ rươi, khi những thúng rươi có nhiều ngoài chợ. Rươi tươi ngon hay không thì hãy nhìn vào màu sắc của chúng. Những con có màu xanh tươi, màu hồng hoặc màu đỏ, thân hình mập mạp và bò khỏe là những con rươi tươi ngon. Còn những con có màu nhờ nhờ, bò yếu và nhỏ là những con sắp chết. Nếu để ý bạn có thể thấy những con to khỏe thông thường là những con ở trên, con những con ươn thì hay bị xuống đáy.

Rươi tươi ngon
Rươi tươi ngon

Mách bạn: Mua rươi chất lượng ở đâu Hà Nội >> Tại đây

Chọn rươi qua mùi rươi

Nếu việc chọn rươi qua việc đánh giá màu sắc của con rươi làm khó bạn thì hãy dùng cách ngửi mùi rươi để chọn được những con rươi tươi ngon. Vì rươi là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước, thân rất mềm nên chúng rất dễ nhiễ độc ngay chính trong môi trường chúng sống. Khi rươi được vớt lên bờ, nếu không có cách bảo quản thì chúng rất dễ nhanh chết ươn, khi chúng bị ươn thì sẽ tạo ra một mùi tanh rất khó chịu hơn cả mùi cá ươn. Khi chọn rươi, bạn chỉ cần lấy vài con rươi đưa lên gần mũi và ngửi, nếu mùi rươi tanh dễ chịu thì đấy là mẻ rươi tươi ngon, còn nếu chúng có mùi tanh khó chịu như phân tích ở trên thì đó là mẻ rươi đã ươn.

Rươi chết ươn có mùi tanh khó chịu
Rươi chết ươn có mùi tanh khó chịu

Việc chọn được những mẻ rươi tươi ngon để chế biến món ăn là điều vô cùng quan trọng. Vì rươi là loài rất giàu chất đạm, hơn nữa đạm ở rươi khác với trong thịt, cá nên khi ăn phải những con rươi không còn tươi ngon thì người ăn rất dễ bị những hiện tượng liên quan đến tiêu hóa như chướng bụng, đầy bụng, dị ứng, khó tiêu, … do đó khi mua rươi về nấu ăn, những bà nội trợ cần chọn lựa kỹ càng để có món rươi ngon, bổ dưỡng.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

Top