Bạn đang xem
Trang chủ > Đặc sản Hải Dương > Chả rươi món ăn gây thương nhớ

Chả rươi món ăn gây thương nhớ

Người Hà Thanh gọi món cốm là thứ quà của mùa thu, thì chả rươi truyền thống Tứ Kỳ là món ăn gây thương nhớ!

Chả rươi là món ăn từ con rươi, một đặc sản nổi tiếng của huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Từ con rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn nhưng được người ẩm thực yêu thích nhất là món chả rươi. Không ai biết từ bao giờ món ăn chả rươi lại được nhiều người biết đến như vậy, chỉ biết rằng cứ mỗi độ thu qua đông về, người dân Hà Thành lại háo hức đón chờ mùa rươi duy nhất trong năm.

Bạn tham khảo:

Chả rươi là món ăn được yêu thích nhất

Ẩm thực Việt Nam phong phú với nhiều loại chả khác nhau như chả mực, chả cá, chả thịt,.., nhưng lạ miệng nhất phải kể đến chả rươi. Là một món ăn đặc sản nổi tiếng của huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương nhưng trước đây chả rươi chỉ là món ăn truyền thống của riêng người dân Hải Dương, khi ấy con rươi vẫn chưa được mang ra thị trường. Sau đó cách đây không lâu, con rươi được vận chuyển sang các tỉnh thành khác đặc biệt là Hà Nội thì món ăn từ con rươi mới được biết nhiều và cũng vô cùng được yêu thích. Chả rươi theo như người dân Hà Thành nhận xét thì là món ăn không thể thiếu những ngày đầu đông. “Mùa rươi mà không ăn rươi chẳng khác gì người đàn bà đẹp để lỡ thì, sau này ngậm ngùi hối tiếc”. Con rươi chỉ có theo mùa, mỗi mùa chỉ kéo dài trong thời gian rất ngắn nên món ăn chả rươi lại càng được chờ đón mỗi mùa thu qua. Nếu cốm là thức quà của lúa non thì con rươi là của quý trời cho.

Chả rươi là món ăn gây thương nhớ
Chả rươi là món ăn gây thương nhớ

Chả rươi bổ dưỡng vô cùng

Bất kỳ món ăn nào cũng có những dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho cơ thể, nhưng những dinh dưỡng có trong con rươi sẽ khiến bạn phải kinh ngạc. Theo các chuyên gia thì trong 100gr thịt rươi có rất nhiều đạm, lipit, chất khoáng,… để có thể cung cấp cho cơ thể lên đến 92calo, trong khi đó 100gr thịt bê nạc chỉ cung cấp cho cơ thể được 85calo. Như vậy thịt rươi có dinh dưỡng vô cùng lớn, ngang với thịt bê nạc cao cấp mà bất kỳ gia đình nào cũng mua về để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Cũng chính vì lý do đó mà món chả rươi lại càng được yêu thích. Bên cạnh đó từ con rươi bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như món rươi kho, rươi rang muối, rươi xào củ niễng,… đều rất thơm ngon, bổ dưỡng.

Chả rươi trở thành món quà quý của người dân các tỉnh khác

Không chỉ người dân tỉnh Hải Dương, người dân các tỉnh thành khác cũng rất yêu thích món chả rươi này. Miếng chả rươi là sự kết hợp hài hòa giữa trứng gà, thịt lợn băm, bỏ trần bì và một số gia vị đặc trưng khác. Miếng chả rươi khi ăn bên ngoài vỏ giòn, bên trong vẫn mềm và ngọt thịt rươi. Khi thưởng thức chỉ cần chấm với nước mắn tự pha với chút chanh, tỏi, ớt tươi là có thể thưởng thức được.

Chả rươi được nhiều người yêu thích
Chả rươi được nhiều người yêu thích

>> Mách bạn: Cách làm chả rươi

Cứ mỗi thu qua đông về, khi trời đột ngột chuyển lạnh, đang nắng lại mưa thì cũng là lúc báo hiệu mùa rươi về. Món chả rươi thơm ngon sẽ khiến bạn say lòng khi thưởng thức. Mùa rươi sắp đến, hãy nhanh tay thưởng thức món rươi ngon này.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

Top