Bạn đang xem
Trang chủ > Đặc sản Hải Dương > Con rươi sống ở đâu?

Con rươi sống ở đâu?

Mặc dù là một đặc sản nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích nhưng những câu hỏi về loài rươi vẫn là một câu hỏi khó nhiều người không biết. Có nhiều người đã hơn nửa đời người thưởng thức món rươi nhưng con rươi sống ở đâu thì lại không hề hay biết.

Bạn quan tâm:

Vậy con rươi sống ở đâu mà mỗi mùa thu qua đông đến là chúng sẽ “đến hẹn lại lên”

Con rươi là sống ở đâu

Theo như những người già trong làng kể lại rằng, con rươi là loài vô cùng bí ẩn, những câu hỏi về chúng cho đến nay vẫn là những ẩn số chưa có lời giải đáp. Dù đã đi vớt rươi cả nửa đời người, ăn món ăn từ con rươi hàng chục năm nay nhưng câu chuyện về chúng thì không ai có thể kể rõ ràng. Chỉ biến rằng, con rươi là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước, nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Hải Phòng – Hải Dương – Thái Bình. Chúng chỉ sống ở vùng nước lợ, nơi có con nước thủy triều lên xuống. Cứ mỗi năm vào cuối thu đầu đông, cụ thể là vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm, chúng sẽ đứt lô trui lên, sau đó chỉ vài tiếng đồng hồ là sẽ biến mất không để lại một dấu vết.

Con rươi sống ở vùng nước lợ
Con rươi sống ở vùng nước lợ

Con rươi ở đâu ngon nhất

Con rươi có giải ráp ở một số tỉnh thành trong cả nước như: Thanh Hóa, Trà Vinh, Hải Phòng, Thái Bình,.. nhưng từ trước đến nay người ta biết nhiều nhất đến con rươi Tứ Kỳ – Hải Dương không phải bởi vì nơi đây con rươi có nhiều, mà con rươi nơi đây ngon hơn rất nhiều so với con rươi vùng miền khác. Bình thường nhìn con nào cũng giống con nào, không thể phân biệt được con rươi vùng nào với vùng nào nhưng khi chế biến thành món ăn thì con rươi Tứ Kỳ cho những món ăn khác hẳn. Theo như đánh giá khách quan của người tiêu dùng thì con rươi Tứ Kỳ ăn béo hơn, nhiều bột hơn và ngọt hơn rất nhiều. Chính vì lý do đó mà những vụ rươi ở Hải Dương bao giờ cũng “cháy hàng”. Con rươi nơi đây còn được mang đi đến các vùng miền khác, vì số lượng con rươi ít, rươi lại khó sống nên chỉ vận chuyển sang các tỉnh thành lân cận, đặc biệt là người dân Hà Nội, món ăn từ con rươi luôn được lựa chọn khi đông đến.

Con rươi có thể chế biến được nhiều món

Từ con rươi người ta có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau, trong đó ngon nhất, hay được làm nhiều nhất là món rươi kho khế, chả rươi, rươi rang muối, nem rươi và mắm rươi. Những món ăn từ con rươi đều rất dễ làm, khi ăn lại vô cùng thơm ngon, lạ miệng. Người dân yêu thích các món rươi không chỉ vì đây là món ăn đặc sản, mà còn là vì món ăn rươi này vô cùng bổ dưỡng. Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc bạn ăn thịt rươi không khác gì khi ăn thịt bê nạc, vì dinh dưỡng trong con rươi ngang với dinh dưỡng trong thịt nạc của con bê. Cũng chính như vậy mà món rươi hay được mua về cho người già và trẻ nhỏ để tẩm bổ sức khỏe.

Rươi chế biến được nhiều món ăn
Rươi chế biến được nhiều món ăn

Bên cạnh đó, những câu chuyện xung quanh con rươi còn rất là nhiều, dù nghe cả ngày cũng không bao giờ hết. Bạn có thể tìm hiểu thêm về loài rươi này tại đây

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Loading...

Top