Bạn đang xem
Trang chủ > Ẩm thực Hải Dương > Mùa rươi không nhanh là hết

Mùa rươi không nhanh là hết

Là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hải Dương nhưng con rươi chỉ có theo mùa, vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm, cụ thể là “tháng 9 đôi mươi tháng 10 mồng 5”. Mỗi mùa con rươi lại nổi lên trong khoảng thời gian rất ngắn, vì vậy mùa rươi đang đến, hãy nhanh tay thưởng thức món ăn đặc sản rươi Hải Dương này.

Bạn xem thêm:

Những món ngon từ con rươi

Mùa rươi chỉ kéo dài 1 đến 2 ngày nên những ngày rươi về là làng trên xóm dưới nơi có rươi là rộn ràng khắp cả. Người người rủ nhau đi bắt rươi, từ trẻ con đến người cao tuổi, hơn nữa cái giống rươi nó kỳ lạ, chủ yếu nổi lên vào ban đêm lên không khí làng xóm càng đông vui. Sau khi vớt được rươi về, con rươi cũng đã lặn mất thì mọi người sẽ tiến hành bảo quản con rươi để chuyển sang các tỉnh thành khác, đặc biệt là Hà Nội với giá thành cao, trung bình 400 đến 500 nghìn đồng 1 cân. Thế những, dù giá rươi có đắt đến mấy thì nhà nào cũng phải để lại một ít để chế biến món chả rươi truyền thống. Và thế là cả làng lại thơm lừng mùi chả rươi, béo ngậy. Cũng có những năm con rươi hiếm, bị mùa, các làng khác, huyện khác trong tỉnh mua 1 lúc là hết, không có để vận chuyển lên Hà Nội, và Hà Nội năm đó phải chờ đến năm sau để được ăn đặc sản con rươi này. Bên cạnh đó, từ con rươi ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon khác mà hiện nay vô cùng nhiều người yêu thích: nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi xào củ niễng, rươi rang muối,… trong đó thì món ăn rươi kho niêu đất đã trở thành món ăn đặc sản đang rất được ưa chuộng  hiện nay.

Con rươi chỉ có theo mùa
Con rươi chỉ có theo mùa

Vì sao mùa rươi phải nhanh tay không hết?

Mùa rươi như đã giới thiệu ở trên thì diễn ra rất ngắn ngủi, chỉ có vài ngày, nên trong vài ngày ấy phải cố mua cho được vào cân rươi về cấp đông chế biến món ăn dần. Nhiều khi con rươi chưa được vận chuyển lên Hà Nội đã hết hàng. Theo như chia sẻ của những người dân trong làng thì những năm gần đây, do con rươi ngày một hiếm vì sự thay đổi của môi trường sống mà rươi vừa vớt lên đã rất nhiều người trong tỉnh mua hết, không kịp chuyển lên Hà Nội. Dù giá rươi rất đắt những vẫn có vô vàn người mua rươi, chịu giá “cắt cổ” như vậy. Vì những món ăn từ con rươi vô cùng bổ dưỡng, làm mê mẩn những người thưởng thức dù chỉ được ăn 1 lần.

Đặc sản rươi kho
Đặc sản rươi kho

Cũng chính sự yêu thích của khách hàng, sự hiếm hoi của con rươi nên mùa rươi là phải nhanh tay thưởng thức. Nếu bạn bỏ lỡ 1 lần thì phải đợi đến năm sau mới được ăn món rươi ngon yêu thích.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Top