Bạn đang xem
Trang chủ > Món rươi ngon > Hướng dẫn bạn sơ chế rươi đúng cách

Hướng dẫn bạn sơ chế rươi đúng cách

Sơ chế con rươi trước khi chế biến món ăn là một khâu cực kỳ quan trọng, thiết yếu để có được món ăn ngon an tòa tuyệt đối. Thế nhưng có nhiều người vẫn chưa sơ chế đúng cách, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách sơ chế rươi đúng nhất, an toàn nhất.

Bạn quan tâm:

Sơ chế rươi tươi

Rươi là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước chính bản thân chúng rất dễ bị nhiễm độc ở môi trường mà chúng sinh sống. Hơn nữa rươi thuộc họ giun đốt thân mềm, khi được vớt lên bờ chúng chỉ sống được trong 1 khoảng thời gian ngắn rồi nhanh chóng bị ươn thối. Vì vậy khi mua rươi về bạn phải nhanh chóng tiến hành sơ chế rươi. Khác với cá, tôm,.. khi để ươn thì thực phẩm sẽ không còn ngon, ăn mất chất, thế nhưng rươi để ươn thì không chỉ gây nên mùi tanh khó chịu mà khi ăn phải rất dễ bị ngộ độc, và những bệnh liên quan đến đường ruột như: tiêu chảy, phình bụng, khó tiêu,…

Khi mua rươi về bước đầu tiên của bạn là đổ chúng ra rổ rồi nhặt bỏ hết những rác bẩn và những con rươi chết ươn. Sau đó bạn sẽ cho rổ rươi vào chậu, rồi lấy nước sôi dội từ từ vào chậu (chú ý là nước sôi ở  900C là lý tưởng nhất vì nếu để nước nóng già thì con rươi sẽ vỡ bụng, hoặc nát vì nước quá nóng) và dùng đũa khuấy nhẹ, khuấy đều tay. Sau đó vớt rươi ra, đổ cặn ở dưới đáy chậu rồi lại làm lại, bạn sẽ thực hiện việc này 2 đến 3 lần cho đến khi lông rươi rụng hết ra thì là đạt yêu cầu, việc làm này còn gọi là “làm lông cho rươi“. Bạn phải nhớ rằng mọi khâu đều phải thực hiện nhẹ nhàng, không được làm mạnh sẽ khiến bụng rươi bị vỡ. Sau khi lông rươi đã rụng hết bạn hãy để chúng ra rổ, để ra chỗ thoáng mát sạch sẽ để cho ráo nước và chuẩn bị chế biến thành món ăn.

Sơ chế rươi tươi
Sơ chế rươi tươi

Mách bạn: Mua đặc sản rươi tươi Hải Dương >>click here

Sơ chế rươi đông lạnh

Đối với rươi đông lạnh thì việc sơ chế hay cò gọi là rã đông cho rươi lại rất đơn giản vì trước khi cấp đông chúng đã được làm sạch rồi mới cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên việc rã đông rươi đông lạnh đúng cách và an toàn thì lại ít người biết. Không giống như thịt bò, thịt lợn, cá, tôm muốn giã đông nhanh thì bạn sẽ cho chúng vào nước để 1 lúc là được, nhưng với con rươi thì việc ngâm vào nước là điều tuyệt đối không an toàn, nó sẽ làm con rươi rất dễ nhiễm độc. Thế nên cách an toàn nhất là trước khi nấu ăn 1 tiếng, bạn hãy chuyển rươi từ ngăn đá xuống ngăn làm mát, để cho rươi tự tan. Sau khi đã rã đông rươi xong bạn chỉ cần đổ chúng ra bát lớn và chế biến món ăn yêu thích, không cần phải rửa lại bằng nước.

Rươi đông lạnh
Rươi đông lạnh

Trên đây là phương pháp sơ chế rươi đúng cách và an toàn bạn phải biết để chế biến món ăn từ con rươi thật ngon và an toàn.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)

Loading...

Top