Mặc dù chỉ là loại gia vị giúp các món ăn thêm đậm đà, nhưng nước mắm không chỉ chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn giúp ta gợi nhớ đặc điểm vùng miền. Ở mỗi vùng miền lại có những loại nước mắm khác nhau, rất đặc trưng. Quê hương Hải Dương xinh đẹp cũng có những loại mắm rất tiêu biểu, không chỉ thơm ngon mà còn rất đặc trưng, khiến người ăn mê mẩn.
Bạn quan tâm:
Tỉnh Hải Dương có nhiều loại mắm đặc trưng, nhưng để người ẩm thực khoái khẩu nhất là mắm rươi và mắm cáy
Mắm rươi – nghệ thuật Tứ Kỳ
Rươi là loại hải trùng sống ở vùng đáy nước chỉ có nhiều ở huyện Tứ Kỳ, và cũng chỉ có huyện Tứ Kỳ mới cho con rươi vừa béo, nhiều bột lại ngọt. Con rươi thông thường được chế biến thành nhiều món ăn như chả rươi, rươi chiên xù, rươi rang, rươi kho, rươi nấu măng, lẩu rươi,… nhưng vì con rươi chỉ có theo mùa nên muốn thưởng thức hương vị rươi cả năm thì chỉ còn cách làm mắm rươi. Mắm rươi cũng giống như khi làm những loại mắm khác, bao gồm con rươi và muối biển hạt to, nhưng vì mắm rươi có thêm nguyên liệu là bột thính, bột vỏ quýt và chút rượu gạo nếp quê nên hương vị thơm hơn rất nhiều. Mắm được làm tỷ mỷ, ủ ít nhất 1 năm thì ăn mới ngon, mắm có màu vàng sóng sánh như mật ong. Khi thưởng thức mắm rươi ta sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của bột rươi, mùi thơm nồng nồng của vỏ trần bì nên ăn rất nghiện. Mắm rươi khi pha chế để ăn không hề cầu kỳ, bạn chỉ cần cho thêm chút ớt tươi, chút chanh là có thể thưởng thức được. Mùa rươi là cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch hằng năm nên khi mắm rươi được ăn cũng là vào dịp giáp tết, nên rất phù hợp ăn với những món luộc, món cuộn, ăn không hề chán. Mắm rươi được nhiều người yêu thích và trở thành đặc sản của tỉnh Hải Dương. Thế nhưng vì con rươi rất hiếm nên mắm rươi không được bán nhiều.
Mách bạn: Cách làm chả rươi ngon
Mắm cáy – nét tinh tế của đất Kinh Môn
Nói đến huyện Kinh Môn thì người ta sẽ nhớ đến hành tỏi nơi đây, hay bánh lòng thế nhưng có một loại mắm nơi đây rất ít người biết nhưng nếu đã được thưởng thức 1 lần thì bạn sẽ nhớ mãi không quên, đó là mắm cáy. Mắm cáy là tên gọi của loại mắm làm từ con cáy, trông gần giống con cua nhưng ăn lành hơn cua. Mắm cáy làm đơn giản hơn mắm rươi rất nhiều, chỉ đơn giản làm từ muối hạt to và con cáy được làm sạch sẽ. Mắm cáy có màu nâu đục, không được đẹp mắt như mắm rươi nhưng lại dễ ăn hơn mắm rươi. Với mắm cáy thì để càng lâu thì ăn càng ngon. Nếu mắm rươi ăn vào dịp ngày xuân, thì mắm cáy là mắm được ăn nhiều vào mùa hè. Khi pha chế mắm cáy, thì sẽ cho chanh chua, ớt rồi đánh thật đều, nếu bát mắm sủi nhiều bọt thì ăn càng ngon, điểm này giống với mắm tôm Thanh Hóa. Mắm cáy dùng để chấm với rau muống luộc, cà pháo và chan cánh cua thì ngon mỹ vị. Mùa hè đến, đặc biệt là đến vụ thu hoạch lúa, nếu bạn có dịp ghé thăm huyện Kinh Môn thì bạn sẽ thấy nhà nào cũng có bát mắm cáy và bát cà pháo trong mâm cơm.
Dù là mắm cáy hay mắm rươi thì đây cũng là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Hải Dương, là món ăn gợi lên nỗi nhớ quê hương của những đứa con xa xứ. Bên cạnh đó bạn có thể thưởng thức rất nhiều đặc sản khác của vùng quê dân dã này như: vải thiều, bánh đậu xanh, bánh lòng, bánh gai, bánh đa gấc,… sẽ không làm bạn thất vọng.